13 Lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít - Lưu ý bạn cần biết khi gặp sự cố về máy nén khí

Đăng bởi CasMedia vào lúc 09/03/2021

Máy nén khí trục vít là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho nhiều ngành nghề hiện nay. Dòng máy này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động không quá phức tạp. Các bạn cần nắm bắt những kiến thức về điều này để vận hành máy hoạt động tốt. Ngoài ra, các bạn cũng nên biết được những lỗi thường xảy ra với máy. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 13 lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít nhé.

Lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Tổng quan về máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít là một trong những dòng máy được ưa chuộng nhất thị trường hiện nay. Thiết bị này đặc biệt được sử dụng nhiều trong những ngành công nghiệp nặng, chế biến, sản xuất,...So với máy nén khí piston thì máy nén khí trục vít tạo ra áp suất khí cao hơn. 

Do những đặc tính và công năng nên máy nén khí trục vít cũng có giá thành cao hơn. Máy hoạt động dựa vào hai trục vít xoay ngược chiều nhau để nén khí. Vì thế, trong quá trình vận hành không tạo ra nhiều ma sát, không gây hao mòn thiết bị và kéo dài được tuổi thọ của máy.

Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít

Sau đây là một số lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít.

Máy nén khí lỗi nhiệt độ cao

Thông thường, máy sẽ chạy ở nhiệt độ từ 75-90 độ C. Máy có nhiệt độ cao thường do những nguyên nhân như:

  • Nhiệt độ phòng máy cao, không có thông gió.
  • Lưu lượng dầu bình chứa thấp.
  • Lọc tách dầu bị tắc làm cho lượng dầu làm mát không lưu thông.
  • Quạt máy làm mát hoặc van hằng nhiệt bị hỏng.
  • Sử dụng dầu nhớt kém chất lượng.
  • Đường ống dầu bị tắc do lâu ngày không vệ sinh.

Lỗi thường gặp máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít bị kêu đầu nén

Khi đầu nén phát ra những âm thanh lạ thì có thể do trục vít bị lệch, không khớp với nhau như trước. Hoặc có thể do vòng bi bị mòn, vật thể lạ bị rơi vào trong máy,... khiến máy nén khí trục vít bị lỗi.

Có thể bạn quan tâm:

Máy nén khí trục vít bị keo dầu

Nguyên nhân của tình trạng này có thể do dầu máy lẫn tạp chất. Hoặc có thể do dầu kém chất lượng khi hoạt động ở nhiệt độ cao bị cháy, biến chất thành dạng keo đặc kết dính như nhựa đường bám chặt vào các bề mặt đường ống và bình chứa dầu. Lỗi này cần được xử lý bởi nhân viên kỹ thuật. Các bạn nên khắc phục tình trạng này kịp thời để tiết kiệm chi phí sử dụng máy nén khí trục vít nhé. 

Rò rỉ khí nén

Các bạn cần kiểm tra xem có lỗ rò rỉ khí nén nào không. Đây là lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít. 

Máy nén khí bị ngược pha

Trong các lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít thì lỗi này thường xảy ra khi lần đầu đấu điện cho máy chạy hoặc khi sửa chữa. Có thể do khi tháo dây và lắp lại không đúng vị trí. Khi ấy, động cơ và cụm nén quay ngược với chiều quy định. Lỗi này gây ra ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến máy móc của bạn.

Lỗi của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít chạy không lên khí

Nguyên nhân phổ biến nhất của lỗi này là van cửa nạp hoạt động không ổn định. Lúc này, hãy kiểm tra nguồn điện cung cấp, coil điều khiển van điện tử hoặc đường cung cấp khí cho van.

Máy nén khí trục vít bị lỗi điều khiển

Khi gặp sự cố này, hãy kiểm tra bảng điều khiển của máy có bị hỏng hay không hoặc động cơ hoạt động có quá tải hay không.

Lỗi máy nén khí trục vít dầu lẫn trong khí nén

Lỗi này sẽ làm giảm chất lượng khí nén. Nguyên nhân của tình trạng này thường là lọc tách dầu hỏng, ống hồi dầu tắc, loại dầu nạp vào máy kém chất lượng,...

Nước lẫn với khí nén

Các bạn nên học cách sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách để không gặp phải lỗi này nhé. Thông thường, những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là: Van xả nước tự động có hoạt động không? Nhiệt độ hiển thị trên màn hình điều khiển thấp nên nước lẫn trong khí nén chưa bay hơi được,...

Máy nén khí trục vít không chạy

Để khắc phục lỗi này, người dùng hãy kiểm tra nguồn điện cấp cho thiết bị, rơ le nhiệt, đường ống, dây cắm,...

Vấn đề về động cơ và nguồn điện

Lỗi này sẽ gây chập điện, dễ dẫn đến hỏng máy và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Các bạn nên tìm hiểu kiến thức về máy nén khí trục vít để biết rõ hơn về vấn đề này.

Lỗi máy nén khí trục vít

Các vấn đề về áp suất và lưu lượng

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là phần tử phương tiện lọc cửa nạp bị cản trở, không có không khí từ ống,...

Máy không hoạt động hoặc không dừng hoạt động

Lỗi này sẽ thường xảy ra do một trong những lỗi cơ bản nêu trên. Vì vậy, các bạn hãy kiểm tra kỹ nhé.

Lưu ý bạn cần chú ý khi máy nén khí trục vít gặp sự cố

Khi gặp lỗi xảy ra với máy nén khí trục vít, các bạn hãy dừng hoạt động máy để kiểm tra từng bộ phận, linh kiện bên trong. Nếu không nắm rõ kiến thức chuyên môn thì các bạn hãy liên hệ với những dịch vụ sửa chữa. Máy nén khí 579 chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy móc uy tín đến cho khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tham khảo máy nén khí trục vít cũ chính hãng

Tags: máy nén khí trục vít
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)