Hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách và chi tiết - Có nên mua máy nén khí trục vít cũ không?

Đăng bởi CasMedia vào lúc 09/03/2021

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng máy nén khí. Trong đó, máy nén khí trục vít được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Dòng máy này đem lại hiệu quả làm việc rất cao. Tuy nhiên, các bạn cần biết cách sử dụng để tận dụng hết công năng của máy. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách nhất nhé. 

cách sử dụng máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có ứng dụng gì?

Máy nén khí trục vít là dòng máy được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hiện nay. Vì thế, các bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức về máy nén khí trục vít nhé.  Máy nén khí trục vít tạo ra áp suất khí lớn để hỗ trợ cho nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Công dụng điển hình của thiết bị này là:

 • Tạo áp suất khí lớn để điều chỉnh máy móc hoạt động tự động.
 • Ứng dụng trong công nghệ in ấn.
 • Ứng dụng trong dây chuyền sản xuất bao bì chân không.
 • Thông gió, tạo ra năng lượng điện liên tục.
 • Dùng kèm với máy khoan, máy đập,...

Ngoài ra, máy nén khí trục vít còn được ứng dụng trong một số trường hợp khác. Nhìn chung, thiết bị này phù hợp với những ngành công nghiệp nặng, khu chế biến, sản xuất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén trục vít

Để nắm được cách dùng máy nén khí trục vít, các bạn nên hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít.

cách sử dụng máy nén khí trục vít đúng

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít gồm những bộ phận chính như sau:

 • Cụm đầu nén
 • Bánh răng
 • Van một chiều
 • Van an toàn
 • Lọc khí đầu vào
 • Lọc dầu

Khi sử dụng máy nén khí trục vít, các bạn nên hiểu rõ về vai trò của từng bộ phận này. 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít hoạt động theo nguyên lý không quá phức tạp. Máy vận hành dựa trên quy tắc thay đổi thể tích. Khi máy hoạt động, hai trục vít sẽ quay ngược chiều với tốc độ nhanh. Thể tích buồng nén thay đổi nhỏ dần để tạo ra áp suất khí.

Sau khi không khí đi qua buồng máy, nó sẽ qua bộ phận lọc khí đầu vào để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Tiếp theo đó, nó sẽ được nén trong bình hơi của máy lọc khí. Khí nén được phân phối đến những thiết bị máy móc khác qua ống dẫn. Lượng khí nén này phục vụ  để phục vụ cho hoạt động sản xuất, chế tạo,...

Có thể bạn quan tâm:

cách sử dụng máy nén khí trục vít cách

Hướng dẫn các bước sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách

Bước đầu tiên để vận hành máy nén khí trục vít thì cần phải cấp nguồn điện và dây mát cho máy sao cho điện áp 3 pha của nguồn điện chính xác. Trong trường hợp máy lâu ngày không sử dụng hoặc lần đầu tiên vận hành thì các bạn nhớ thêm 0.5 lít dầu vào phần van hút rồi cho máy hoạt động bằng tay vài vòng.

Người dùng sau đó hãy kiểm tra hệ thống làm mát của máy nén khí trục vít. Các bạn hãy nhấn nút On trong vòng vài giây và ấn tiếp nút Emergency stop. Chú ý kiểm tra xem chiều quay của máy có vận hành đúng theo chiều mũi tên hay không.

Khi vận hành nếu xảy ra hiện tượng bất thường như tiếng ồn lớn hay tình trạng dầu máy nén khí chảy quá nhanh thì các bạn nên cẩn trọng. Lúc này hãy nhấn nút Emergency stop để dừng máy và kiểm tra. Nếu ổn định rồi thì tiếp tục vận hành. Khi sử dụng các bạn cần quan sát xem nhiệt độ máy có nằm trong khoảng 75 – 80 độ hay không.

Nếu như không sử dụng nữa, hãy nhấn nút Off để máy dừng hoạt động. Rơ le và motor sẽ tự động dừng sau tầm 10-15 giây và van lưu lượng cũng sẽ được tự động xả sau khi nhấn nút Off.

Máy nén khí cũ có nên mua sử dụng không?

Có nên mua máy nén khí trục vít cũ hay không là câu hỏi rất nhiều người đề ra. Khi sử dụng máy cũ, các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư đáng kể. Giá máy đã qua sử dụng chỉ bằng từ 50% đến 80% máy mới tuỳ vào tình trạng sản phẩm. Tuy nhiên, các bạn cần chọn địa chỉ uy tín để mua hàng. Vì như vậy, các bạn mới chọn được dòng máy cũ chất lượng, hoạt động ổn định. Hãy tham khảo Máy nén khí 579 nếu như bạn đang quan tâm đến sản phẩm nào nhé. 

sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách

Tham khảo máy nén khí trục vít cũ chính hãng

Bài viết đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy nén khí trục vít đúng cách. Nếu có gì cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Máy nén khí 579 nhé.

 

Tags: cách sử dụng máy nén khí trục vít
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)