Bộ lọc nước máy nén khí: Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động 

Đăng bởi CasMedia vào lúc 01/06/2024

Trên thực tế, bộ lọc nước của máy nén khí là bộ phận ít người quan tâm nhưng đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống làm việc của máy nén khí. Đặc biệt là hệ thống khí nén của máy móc, nhà xưởng,... Để giúp bạn đọc hiểu thêm về bộ phận quan trọng này, Máy nén khí 579 sẽ trình bày tất tần tật mọi thông tin về bộ lọc nước máy nén khí ngay trong bài viết dưới đây.

Đôi nét về bộ lọc nước máy nén khí

Bộ lọc tách nước máy nén khí là thiết bị quan trọng đối với các dòng máy nén khí lớn, chúng góp phần nâng cao tuổi thọ và hiệu quả làm việc của máy nén khí. Thông thường, bộ lọc này thường được lắp đặt ở đầu ra của máy nén khí hoặc trên đường ống của hệ thống khí nén. 

Đôi nét về bộ lọc nước máy nén khí

Đôi nét về bộ lọc nước máy nén khí

Chúng được sử dụng trong những công việc yêu cầu cung cấp nguồn khí nén sạch, cần tách hơi nước trước khi nén để đảm bảo hiệu quả nén đạt mức cao nhất. Hiện nay, các dòng máy nén khí công nghiệp lớn từ 300 - 1000 lít có công suất 10 - 20HP đều cần sử dụng đến bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp. Nhờ có bộ lọc này, các tạp chất bụi bẩn đều được lọc sạch giúp khí nén sạch hơn, khô hơn, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng và tránh khỏi việc han gỉ, hư hỏng máy móc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động bộ lọc nước máy nén khí

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của của bộ lọc tách nước máy nén khí nhìn chung khá đơn giản. Thiết bị gồm có thân vỏ với 2 đầu vào - ra của khí nén, van xả đáy cùng nhiều lớp lõi lọc bên trong giúp lọc sạch bụi bẩn, tạp chất hiệu quả. Ngoài ra, thiết bị còn có cụm chỉnh áp suất, đồng hồ báo áp và van xả ở dưới đáy.

Bộ lọc nước máy nén khí có cấu tạo đơn giản

Bộ lọc nước máy nén khí có cấu tạo đơn giản

Về nguyên lý hoạt động, thiết bị hoạt động dựa trên hai nguyên lý là chuyển động xoáy của dòng máy áp suất khí nén trong bẫy ngưng và hoạt động dựa trên các phần tử lọc xốp được làm từ các nguyên vật liệu khác như kim loại thêu, giấy thấm ướt,... Quy trình lọc tách nước máy nén khí diễn ra như sau:

 • Lượng khí nén tạo ra chuyển động xoáy theo lá xoắn kim loại và tiến hành đi thông qua các phần tử lọc xốp. Căn cứ theo nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể yêu cầu chất lượng khí nén có kích thước phù hợp.
 • Với những ngành nghề đặc thù cần lượng khí sạch, tinh khiết thì phần tử lọc hoặc các vật liệu phần tử lọc phải đạt chất lượng tốt. Thông thường là sợi thủy tinh có khả năng tách nước trong khí nén đến 99%.
 • Để thực hiện được quá trình tách hơi nước và loại bỏ bụi bẩn hiệu quả, với phần tử lọc sợi thủy tinh, dòng khí nén sẽ chuyển động từ trong ra ngoài để thực hiện quá trình này.

Cách lắp lọc máy nén khí nhanh chóng

Cách lắp lọc máy nén khí cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà với các bước sau đây:

 • Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt lọc nước trong hệ thống máy nén khí và chuẩn bị đầy đủ công cụ và vật liệu cần thiết. 
 • Bước 2: Trước hết bạn cần tắt hệ thống khí nén trước khi lắp đặt
 • Bước 3: Lắp lọc nước vào đường ống đầu vào và đầu ra. Sau đó vặn chặt để đảm bảo kín nước.
 • Bước 4: Nối ống dẫn nước vào đầu ra và đầu vào của lọc nước. Trong quá trình thực hiện lắp đặt lọc nước cần tuân thủ các quy tắc an toàn để đảm bảo hiệu quả và an toàn lao động.
 • Bước 5: Cuối cùng, bạn thực hiện kiểm tra kỹ thuật cho lọc nước để đảm bảo lọc nước không bị tắc nghẽn. Nên kiểm tra thường xuyên và thay thế lọc nước đúng thời hạn để đảm bảo hiệu suất làm việc ở mức tốt nhất.

Cách lắp lọc nước máy nén khí chi tiết

Cách lắp lọc nước máy nén khí chi tiết

Một số lưu ý khi lắp bộ lọc tách nước máy khí nén

Khi lắp và sử dụng bộ lọc tách nước máy nén khí công nghiệp, bạn cần chú ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Khi mới lắp đặt hệ thống khí nén, bạn nên lắp đặt bộ lọc tách nước khí nén và mua máy sấy khí mới.
 • Thường xuyên kiểm tra quá trình lắp bộ lọc, nếu lắp sai sẽ khiến máy hoạt động quá tải và gây tụt áp cho hệ thống.
 • Tùy vào lưu lượng khí của mỗi loại máy mà người sử dụng sẽ bố trí 1 hoặc 2 lõi phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Như vậy, các thông tin chi tiết về lọc nước máy nén khí đã được trình bày trong bài viết trên. Mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu thêm về bộ phận quan trọng này trong hệ thống máy nén khí.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)