Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu - Các loại hình dáng của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Đăng bởi CasMedia vào lúc 09/03/2021

Từ lâu, nhiều người đã không còn quá xa lạ gì với máy nén khí. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho rất nhiều ngành nghề và hoạt động trong cuộc sống. Có nhiều loại máy nén khí khác nhau trên thị trường hiện nay. Trong đó, máy nén khí trục vít ngâm dầu được dùng khá phổ biến. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu nhé.

nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít ngâm dầu

Máy nén khí trục vít ngâm dầu là gì?

Khi tìm hiểu các thông tin về máy nén khí trục vít, các bạn sẽ biết được rằng thiết bị này hoạt động dựa trên quy tắc hai trục vít xoay ngược chiều nhau. Thiết bị vẫn thực hiện nhiệm vụ chính của máy nén khí là tạo ra áp suất khí lớn để phục vụ cho các lĩnh vực khác. Điển hình là sản xuất, chế tạo, garage ô tô, y khoa, vệ sinh thiết bị,... 

Dòng máy nén khí trục vít có hai loại khá được ưa chuộng là máy nén khí trục vít ngâm dầu và máy nén khí trục vít không dầu. Bài viết này sẽ tập trung vào máy nén khí trục vít ngâm dầu. Đây là thiết bị máy nén khí sử dụng dầu để bôi trơn, làm mát và làm kín khe hở trục vít. Vì thế mà máy luôn ở mức nhiệt độ ổn định khi hoạt động. Tuy nhiên, khí được tạo ra bởi thiết bị này sẽ có mùi dầu vì dầu đi vào đầu nén và hộp trục khuỷu. 

Hai kiểu dáng máy nén khí trục vít ngâm dầu 

Với dòng máy nén khí trục vít ngâm dầu sẽ có hai kiểu dáng chính. Đó là hình vuông hoặc hình chữ nhật. Những dòng máy nhỏ sẽ có tích hợp bình tích áp ở trên hoặc dưới máy nén khí. Ngược lại, những mẫu máy kích thước lớn thì sẽ độc lập. 

Mỗi kiểu dáng sẽ phù hợp với từng hoạt động và mục đích sử dụng. Những khu công nghiệp, nhà xưởng, khu sản xuất sẽ ưa chuộng mẫu máy hình chữ nhật hơn.

Có thể bạn quan tâm:

máy nén khí trục vít ngâm dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc về nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu

Không khí bên ngoài môi trường

Qua lọc hút, không khí sẽ được hút vào trong trục vít. Lúc này, không khí đã được loại bỏ những bụi bẩn, tạp chất để bảo vệ trục vít khỏi những tác động từ bụi bẩn, phá hoại trục vít. Đây là bước đầu tiên của quá trình làm sạch khí nén. Bụi bẩn sẽ được giữ lại ở những tấm giấy lọc. Tuỳ vào điều kiện vận hành, sử dụng và từng thương hiệu, các bạn hãy chú ý thay bộ lọc này nhé.

Chế độ điều khiển có tải/ không tải

Van không tải sẽ đóng mở việc cấp khí nào đầu nén trước khi khí đi qua khoang nén. Máy sẽ hoạt động trong điều kiện có tải khi van này mở. Nghĩa là không khí sẽ được bơm vào khí nén. Ngược lại, khi van đóng, khí sẽ không được cung cấp vào đầu nén nữa mặc dù mô tơ, trục vít vẫn quay. Thế nhưng máy sẽ không hút bất kỳ lượng không khí nào.

Trục vít

Trục vít có nhiệm vụ chính như là chiếc máy bơm và nén khí. Trong quy trình nén khí, dầu sẽ được phun vào cụm đầu nén để làm mát. Ngoài ra, dầu còn có tác dụng bôi trơn, giúp trục vít vận hành trơn tru và chống han gỉ. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà khí nén sẽ có mùi dầu.

Hỗn hợp dầu khí

Hỗn hợp này sẽ dời đầu nén qua van một chiều để đảm bảo chắc chắn rằng dầu không quay ngược lại máy nén qua đường thoát dầu.

nguyen ly hoat dong may nen khi truc vit ngam dau

Bộ tách dầu

Trong máy nén khí trục vít ngâm dầu, dầu chủ yếu sẽ được tách ra khỏi khí nén bằng lực ly tâm và những hạt dầu nhỏ sẽ được lọc bằng bộ lọc tách dầu. Dầu được tách ra sẽ đọng lại dưới đáy của lọc tách. Tuy nhiên, hầu hết các máy đều có một đường hồi dầu. Vai trò chính của bộ phận này là dẫn lượng dầu lượm lại này quay trở lại đầu nén. 

Van áp suất tối thiểu

Thông thường, van này sẽ mở tại một áp suất nhất định tầm 2.5 bar để đảm bảo luôn có áp suất trong máy nén khí. Hoặc hiểu đơn giản hơn thì vai trò của bộ phận này là duy trì áp suất tối thiểu trong bình dầu.

Bộ giải nhiệt

Làm mát khí nén trước khi dời máy để đưa vào các hoạt động sử dụng khác. Thế nhưng, vì làm mát khí nên sẽ ngưng tụ nhiều nước trong bộ làm mát.

Bộ xả nước tự động

Loại bỏ nước ra khỏi khí nén bằng cách tách nước khỏi khí nén và xả qua lỗ nhỏ.

Lưu lượng dầu

Dầu khi được tách vẫn có nhiệt độ rất cao, khoảng 120 độ C. Bởi vậy, nó cần được làm mát bởi bộ giải nhiệt dầu. Lưu lượng dầu được làm máy sẽ được điều khiển bởi van nhiệt dầu.

Bộ lọc dầu

Bộ lọc sẽ loại bỏ chất bẩn, tạp chất trong dầu để không tác động xấu đến trục vít.

may nen khi truc vit ngam dau

Nên dùng máy nén khí trục vít hay máy nén khí piston?

Nhiều người băn khoăn không biết nên mua máy nén khí trục vít hay piston. Các bạn hãy tham khảo bảng so sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston chúng tôi đã chia sẻ nhé. Nhìn chung, những ngành công nghiệp nặng, cần đến áp suất khí cao thì hãy sử dụng máy nén khí trục vít. Còn những hoạt động không quá phức tạp thì có thể mua máy nén khí piston để tiết kiệm chi phí. Các bạn quan tâm đến dòng máy nào hãy liên hệ với Máy nén khí 579 để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tham khảo máy nén khí trục vít cũ chính hãng

Bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin về nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít ngâm dầu. Các bạn đang tìm kiếm sản phẩm nào hãy liên hệ với Máy nén khí 579 để được tư vấn tận tình nhé.

Tags: cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí trục vít ngâm dầu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)