Khám phá cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu chi tiết

Đăng bởi CasMedia vào lúc 09/03/2021

Có lẽ máy nén khí không còn là thiết bị máy móc quá xa lạ với mọi người trong thời đại ngày nay. Những ai làm trong lĩnh vực công nghệ, chế tạo, sản xuất, bảo dưỡng,... thì rất quen thuộc với thiết bị này. Nhất là máy nén khí trục vít bởi lẽ dòng máy này có tính ứng dụng rất cao. Vậy bạn đã biết gì về loại máy này rồi? Cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu nhé.

cấu tạo của máy nén khí trục vít

Tìm hiểu về máy nén khí trục vít

Thị trường máy nén khí hiện nay tương đối phát triển với nhiều dòng máy khác nhau. Trong đó, máy nén khí trục vít được nhiều người ưa chuộng. Máy nén khí trục vít tạo ra áp suất khí khá lớn để phục vụ cho những ngành công nghiệp nặng. Các hãng lớn nhỏ gần như đều cho ra mắt loại máy nén khí này.

Để tận dụng tối đa công dụng của máy móc, các bạn nên tìm hiểu thông tin về máy nén khí trục vít trước khi sử dụng. Người dùng cần biết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như chức năng từng bộ phận của máy.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu

Máy nén khí trục vít có dầu sẽ bao gồm những bộ phận chính sau:

Van cửa nạp

Van cửa nạp đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển chế độ chạy không tải hoặc có tải. Người dùng có thể đóng hoặc mở van để cho hoặc ngăn dòng khí từ bên ngoài vào đầu nén. Ngoài ra van cửa nạp còn ngăn không cho dầu từ trong máy tràn vào lọc khí khi máy dừng. 

Lọc dầu

Trước khi dầu đi vào đầu nén, cần phải lọc tạp chất khỏi dầu làm mát. Trung bình, bộ lọc dầu này hoạt động được từ 2000 giờ đến 8000 giờ phụ thuộc vào cách vận hành máy cũng như chất lượng lớp lọc. 

máy nén khí trục vít

Động cơ chính

Thông thường, máy nén khí trục vít có dầu sẽ sử dụng động cơ 3 pha, tần số 50 Hz. Công nghệ chế tạo động cơ thường là TEFC hoặc ODP với tiêu chuẩn từ IP23 đến IP55 tùy vào từng hãng. Các bạn chú ý nên thường xuyên kiểm tra động cơ và bơm mỡ ổ bi.

Khoang truyền động

Khoang truyền động có nhiệm vụ là cầu nối giữa động cơ và đầu nén, cụ thể là truyền chuyển động từ động cơ sang hai trục vít. Bộ phận này bao gồm hộp số và coupling. Trong hộp số hai bánh răng truyền động với trục vít đầu nén. Còn coupling sẽ truyền chuyển động giữa động cơ và hộp số, làm giảm rung và chống lệch tâm.

Có thể bạn quan tâm:

Van áp suất tối thiểu

Cấu tạo của máy nén khí trục vít sẽ gồm bộ phận van áp suất tối thiểu. Van này là van một chiều có lực lò xo nhất định. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để luân chuyển dầu tuần hoàn trong máy khi chạy không tải. Bên cạnh đó, van áp suất tối thiểu sẽ giúp cho việc ngăn khí nén từ hệ thống ngoài đẩy ngược vào bên trong máy.

bộ phận của máy nén khí trục vít

Quạt làm mát

Quạt làm mát của máy nén khí trục vít sẽ làm mát giàn làm dầu và giàn làm mát khí, tản nhiệt khi máy hoạt động.

Giàn giải nhiệt khí

Nhiệm vụ bộ phận này là làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống. Thông thường, các hãng sẽ sản xuất giàn này bằng nhôm, có nhiều rãnh nhỏ nhằm tăng lưu lượng khí đi qua.

Van xả nước tự động

Khi mức nước đạt đến một ngưỡng nào đó do người dùng cài đặt thì van sẽ tự động xả nước bên trong bộ tách nước ra ngoài.

Bộ tách nước

Khí nóng từ bình tách dầu qua giàn làm mát khí sẽ hạ nhiệt độ đột ngột. Theo lực ly tâm,  hơi nước có trong khí nén sẽ được ngưng tụ lại bầu tách nước.

Lọc tách dầu khí

Cấu tạo của lọc tách dầu khí bao gồm vỏ thép và bên trong là lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh. Các lớp này sẽ giữ lại dầu, cho khí nén thoát ra. Tuỳ thuộc vào cách vận hành máy và chất lượng dầu, lớp lọc sẽ có tuổi thọ từ 2000 giờ đến 4000 giờ. 

Van hằng nhiệt

Đây là bộ phận của máy nén khí trục vít làm nhiệm vụ luân chuyển dầu lên giàn làm mát hay đưa thẳng vào đầu nén. Việc này phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường và nhiệt độ của dầu máy nén khí.

Đầu nén máy nén khí trục vít có dầu

Đầu nén sẽ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao và luân chuyển dầu làm mát tuần hoàn trong máy. Bộ phận này được cấu thành từ hai trục vít hình xoắn ốc ăn khớp với nhau. Khi hai trục vít chuyển động sẽ thay đổi thể tích khí nén đi vào trong vỏ đầu nén. Một ổ bi có độ bền từ 24000 giờ đến 30000 giờ sẽ làm nhiệm vụ đỡ hai trục vít này.

Bình tách dầu

Trong bình tách dầu có lọc tách dầu để tách hỗn hợp khí và dầu khi đưa vào đầu nén. 

Van tổng của máy nén khí

Hệ thống khí nén bên ngoài và máy sẽ được cách ly qua hệ thống này. 

Lọc khí đầu vào máy nén khí trục vít có dầu

Nhiệm vụ chính của bộ lọc này là lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào bên trong máy nén khí. Thường thì các máy sẽ có cấp lọc thường là 10 micron. Để bộ phận này hoạt động hiệu quả, người dùng nên vệ sinh thường xuyên sau mỗi 500 giờ. Đây cũng là cách tiết kiệm chi phí sử dụng máy nén khí trục vít

Giàn làm mát dầu

Làm mát dầu máy nén khí trước quy trình đưa về làm mát đầu nén và hòa trộn với khí đầu van.

cau tao cua may nen khi truc vit

Các loại máy nén khí được ưa chuộng trên thị trường

Máy nén khí ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng về kích thước, công suất,...Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng máy nén khí như máy nén khí trục vít, máy nén khí piston, máy nén khí ly tâm,...Các bạn hãy tham khảo bài viết các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay để tìm hiểu thêm nhé.

Tham khảo các máy nén khí trục vít cũ chính hãng

Trên đây là những thông tin về cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu. Các bạn đang quan tâm đến sản phẩm nào hãy liên hệ với Máy nén khí 579 để được tư vấn chi tiết nhé!

Tags: cấu tạo máy nén khí, cấu tạo máy nén khí trục vít, cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí trục vít
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)