So sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston - Nên sử dụng loại nào?

Đăng bởi CasMedia vào lúc 01/06/2024

Máy nén khí trục vít và máy nén khí piston là hai dòng sản phẩm được ưa chuộng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp với tính ứng dụng thiết thực trong đời sống. Tuy nhiên mỗi loại thiết bị đều có cấu tạo cùng cơ chế hoạt động riêng. Bài viết dưới đây của Máy nén khí 579 sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu và so sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston để có cái nhìn tổng quan.

Thông tin tổng quát về máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

Máy nén khí piston

Về cấu tạo của máy nén khí piston có kết cấu khá nhỏ, hình dáng gọn cùng khối lượng máy nhẹ nên không gây tốn diện tích trong quá trình sử dụng. Hiện nay dòng máy này đang được chia thành hai loại là máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp và máy nén khí 1 chiều 2 cấp. Cấu tạo chính của hai thiết bị này như sau:

  • Máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp: piston, con trượt, thanh truyền, tay quạt, van nạp - xả khí, bình làm mát khí, con đẩy.
  • Máy nén khí piston 2 chiều 1 cấp: phớt, xi lanh, piston, thanh truyền tay quạt, con đẩy, van nạp - xả khí, bình làm mát.

Nguyên lý hoạt động:

Máy nén khí piston hoạt động chủ yếu theo nguyên lý sự di chuyển tiến- sang, trái - phải, lên- xuống của piston. Cụ thể piston có thể chuyển động qua lại nhờ được nối với bộ phận thanh truyền và tay quay. Thể tích tăng dần và áp suất giảm khi piston đi sang phải, sau đó van nạp mở ra, không khí bên ngoài đi vào trong xi lanh. Bộ phận trong máy nén thực hiện quá trình nạp khí.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít được thiết kế theo dạng hình chữ nhật cùng với góc cạnh vuông vắn. Các bộ phận của thiết bị có cấu tạo với vị trí khác nhau tùy thuộc model của máy. Tuy nhiên thì mỗi bộ phận đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như nhau.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị:

Máy nén khí trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp, với một trục chính và một trục phụ. Hai trục vít này có các bánh răng ăn khớp với nhau, số răng giữa hai trục có sự chênh lệch từ 1-2 răng.

Trong quá trình máy hoạt động bạn có thể theo dõi từ phía cửa hút để thấy cặp bánh răng nhả khớp và các hốc giữa của bánh răng cách xa nhau nhằm tạo ra một khoang lớn. Khi khoang chứa khí dãn hoàn toàn thì quá trình hút khí sẽ dừng lại, khi đó thể tích khí đạt giá trị lớn.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Cấu tạo của máy nén khí trục vít

Bảng so sánh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

Nhằm giúp người dùng có sự lựa chọn phù hợp đối với hai dòng sản phẩm này thì dưới đây chúng tôi đã lập bảng so sánh như sau:

Thông tin sản phẩm 

Máy nén khí trục vít 

Máy nén khí piston 

Kích thước 

Sở hữu kích thước lớn nên được đặt cố định tại một vị trí 

Có kích thước nhỏ gọn 

Độ ồn 

Có thiết kế vỏ cách âm, chạy êm trong quá trình vận hành nên không tạo ra độ ồn 

Có độ ồn và khả năng rung cao 

Độ bền 

Có độ bền cao hơn 

Tuổi thọ thấp hơn 

Khí nén 

Cung cấp khí nén từ 4-5 cfm/ HP 

Cung cấp khí nén từ 3-4 cfm/ HP 

Giá thành 

Giá thành cao do thiết kế lớn, cấu tạo phức tạp 

Giá thành rẻ do có cấu tạo đơn giản 

Đơn vị cung cấp máy nén khí trục vít và máy nén khí piston chất lượng, uy tín

Máy nén khí 579 tự hào là đơn vị hàng đầu trên thị trường trong việc cung cấp các dòng sản phẩm máy nén khí đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Kobelco, Airman với mức giá thành phải chăng. Ngoài ra, đơn vị còn được khách hàng đánh giá cao bởi đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, kinh nghiệm lâu năm cùng chế độ bảo hành và sửa chữa minh bạch, rõ ràng.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về máy nén khí trục vít và máy nén khí piston. Nếu bạn đang có nhu cầu mua hàng, hãy liên hệ đến Máy nén khí 579 để được tư vấn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)