Mô tơ máy nén khí bị cháy: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi CasMedia vào lúc 01/06/2024

Mô tơ máy nén khí có công dụng chính là tạo nguồn lực cơ học cho máy nén khí. Do đó, khi mô tơ bị cháy sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất cũng như hệ thống máy nén khí. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng mô tơ máy nén khí bị cháy? Cách khắc phục như thế nào? Để có câu trả lời cho những thắc mắc trên, mời bạn đọc cùng Máy nén khí 579 đến với bài viết dưới đây.

Nguyên nhân mô tơ máy nén khí bị cháy

Trên thực tế, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mô tơ máy nén khí bị cháy, cụ thể:

Có nhiều nguyên nhân khiến mô tơ máy nén khí bị cháy

Có nhiều nguyên nhân khiến mô tơ máy nén khí bị cháy

  • Mô tơ cháy do nguồn cấp điện 3 pha bị mất 1 pha khi đi vào: Bởi lẽ, khi mất 1 pha sẽ gây tình trạng quá dòng cho 2 pha còn lại. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiệt cục bộ khiến mô tơ bị cháy.
  • Mô tơ cháy vì quá dòng do điện áp không ổn định: Điện áp quá cao hoặc quá thấp đều cũng khiến cho dòng điện tăng cao và dẫn đến tình trạng cháy mô tơ. Bên cạnh đó, khi nhiệt độ môi trường quá cao, mô tơ bị đóng bụi lâu ngày không được giải nhiệt cũng khiến độ cơ điện dễ bị cháy.
  • Mô tơ cháy do bị nổ dây và nám đen xung quanh: Nguyên nhân này đến từ việc bụi bặm, hơi nước và hóa chất thẩm thấu vào chất cách điện. Lâu dầu làm phóng điện khiến mô tơ bị cháy. Ngoài ra, nguyên nhân phóng điện này còn đến từ độ cách điện của dây đồng quá thấp khi bị rung động và điện áp lên xuống đột ngột gây ngắn mạch của cuộn dây.

>>> Đọc thêm: Hướng dẫn cách sửa chữa máy nén khí với những lỗi cơ bản

Cách kiểm tra mô tơ bị cháy

Để kiểm tra mô tơ bị cháy do nguyên nhân nào để có cách xử lý phù hợp, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

Cách kiểm tra mô tơ cháy do nguyên nhân nào

Cách kiểm tra mô tơ cháy do nguyên nhân nào

  • Kiểm tra KDT Mô tơ, nếu 1 trong 3 tiếp điểm chính bị cháy không còn khả năng dẫn điện và 2 tiếp điểm còn lại bị dính vào nhau thì động cơ bị cháy do khởi động từ dùng quá lâu ngày đã bị hư.
  • Nếu như 3 tiếp điểm đều còn hoạt động tốt thì bạn tiến hành kiểm tra bộ cắt điện tự động có chỉnh cho tải quá dòng hay không. Nếu có thì đây chính là nguyên nhân khiến mô tơ bị cháy.
  • Khi tháo 1 mô tơ điện 3 pha để quấn lại sẽ giúp bạn xác định việc cháy mô tơ là do quá tải hay mất pha. Nếu cháy do mất pha thì sẽ có vài cuộn thuộc pha này không bị cháy ném đen như các cuộn dây của các pha còn lại.
  • Kiểm tra, quan sát stator, nếu xuất hiện vết xước bóng do rotor quay chạm chào hoặc nếu mô tơ có chỗ bị nổ dây, nám đen xung quanh thì nguyên nhân làm cháy mô tơ là động cơ bị hơi nước lọt vào làm phóng điện một chỗ.

Cách khắc phục mô tơ bị cháy

Dưới đây là các cách quấn dây khắc phục mô tơ bị cháy hữu hiệu nhất bạn đọc có thể tham khảo qua:

Giảm độ từ thẩm

Sau mỗi lần mô tơ bị cháy, độ từ thẩm của lõi sắt sẽ bị giảm đi một phần. Do đó, khắc phục tình trạng mô tơ bị cháy, trong quá trình động cơ bị cháy, bạn không nên quấn lại như cũ vì sẽ làm giảm công suất, dẫn đến tình trạng phát nhiệt nhiều và có thể cháy trở lại. Do đó, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của kỹ sư có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm để tính toán cách quấn dây phù hợp.

Giảm độ từ thẩm

Giảm độ từ thẩm

Lót cách nhiệt

Trước khi quấn dây, bạn cần lót cách điện vỏ và đảm bảo lót cách điện giữa cáp pha và sau khi quấn phải được tẩm sấy keo cách điện trong từng lõi dây để hạn chế tối đa xảy ra những sự cố như chạm vỏ, chạm vòng, chạm pha,... Đồng thời, đảm bảo lót cách điện có độ cách điện cao, độ bền với thời gian và có khả năng làm việc hiệu quả trong môi trường nhiệt độ cao.

Lót cách nhiệt cho máy nén khí

Lót cách nhiệt cho máy nén khí

Phương pháp quấn dây

Trước khi đến với phương pháp quấn dây, chúng ta cùng tiến hành lựa chọn chất liệu dây quấn mô tơ. Thông thường, dây quấn Mô tơ là loại dây đồng có tráng lớp men cách điện bên ngoài. Bạn không nên sử dụng loại dây nhôm quấn thay cho dây đồng và sẽ làm giảm độ bền và công suất của Mô tơ. Hiện nay có nhiều phương pháp quấn dây khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận để các cuộn dây được đưa vào rãnh nguyên vẹn. Đây là công việc đòi hỏi cao về tay nghề, do đó, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được hướng dẫn chi tiết.

Bài viết đã trình bày nguyên nhân cùng các khắc phục tình trạng mô tơ máy nén khí bị cháy. Mong rằng đây cũng chính là những kiến thức hữu ích quý bạn đọc đang tìm kiếm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)