Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít mà bạn có thể chưa biết

Đăng bởi CasMedia vào lúc 09/03/2021

Máy nén khí trục vít là dòng thiết bị khá thông dụng trong những ngành công nghiệp, chế tạo, y dược,...Để hiểu rõ hơn về những công dụng của thiết bị này, các bạn nên tìm hiểu về cấu tạo linh kiện máy cũng như cách thức vận hành. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít qua bài viết sau đây.

các thương hiệu máy nén khí trục vít

Tổng quan về máy nén khí trục vít 

Các bạn có thể tìm hiểu về máy nén khí trục vít để đưa ra quyết định mua chính xác. Máy nén khí trục vít tạo ra áp suất khí khá lớn. Do đó, những ngành công nghiệp nặng, chế tạo, khai thác rất ưa chuộng dòng máy nén khí này. 

Với thiết kế trục vít xoay ngược chiều cho nên trong khi hoạt động, linh kiện không tạo ra quá nhiều ma sát. Điều này sẽ giúp cho linh kiện không hao mòn và độ bền của máy cũng được kéo dài hơn.

Cấu tạo của máy nén khí trục vít 

Máy nén khí trục vít có hai loại là máy nén khí trục vít có dầu và máy nén khí trục vít không dầu.
Hai loại máy sẽ tạo ra những lượng khí có đặc điểm khác nhau. Với máy nén khí trục vít không dầu, lượng khí tạo ra là khí sạch, không lẫn dầu, không mùi. Trái lại, máy nén khí trục vít có dầu sẽ cho ra khí lẫn dầu, không tốt cho sức khỏe. 

Tuy nhiên, cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu và không dầu tương đối giống nhau, gồm:

Cụm đầu nén

Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy, gồm có 2 trục vít xoắn. 2 trục vít này xoay ngược chiều khi hoạt động để hút khí và nén khí lại trong bình. 

Bánh răng

Bánh răng giúp đảm bảo sự hoạt động liên tục và trơn tru của 2 trục vít. Sau khi đồng tâm tại bánh răng, 2 trục vít sẽ bắt đầu một vòng quay mới ăn khớp với nhau.

Có thể bạn quan tâm:

thương hiệu máy nén khí trục vít uy tín

Van một chiều

Van một chiều có tác dụng đảm bảo lượng khí được hút từ môi trường sẽ đi theo một chiều nhất định. Thường sẽ là từ cụm đầu nén tới bình lọc khí. Khí sẽ không thể đi theo hướng ngược lại để tránh rò rỉ, thất thoát ra bên ngoài.

Van an toàn

Van an toàn giữ áp suất khí ở một mức ổn định. Trong trường hợp có vấn đề về gia tăng áp suất khí đột ngột, van an toàn này sẽ mở ra, giải phóng áp suất dư thừa trong bình ra bên ngoài.

Áp suất khí trong bình sẽ được đảm bảo nhờ thiết bị này.

Lọc khí đầu vào

Bộ phận này giúp lọc bụi bẩn, tạp chất trong khí hút vào môi trường bên ngoài. Lượng khí được hút vào sẽ đảm bảo là khí sạch. 

Khi sử dụng, các bạn hãy chú ý thường xuyên vệ sinh bộ phận này. Bởi lẽ nó ảnh hưởng nhiều đến công suất hoạt động và điện năng tiêu thụ của máy. Với bộ lọc khí bụi bẩn, máy sẽ phải hoạt động với cường độ cao hơn và tiêu thụ nhiều điện năng. 

Lọc dầu

Bộ phận lọc dầu sẽ làm sạch lượng dầu được đưa vào trong máy, loại bỏ bụi và các cặn bẩn. Nếu không có bộ phận này, tạp chất vẫn bị đọng lại, ăn mòn những phụ tùng khác. Tuổi thọ và hiệu suất làm việc của máy cũng bị tác động nhiều.

các hãng máy nén khí trục vít

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít 

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trục vít không quá phức tạp. Máy hoạt động dựa trên quy tắc thay đổi thể tích. Khi máy vận hành, hai trục vít sẽ quay ngược chiều với tốc độ nhanh. Thể tích buồng nén thay đổi nhỏ dần để tạo ra áp suất khí.

Khí được đi vào máy, qua bộ phận lọc khí đầu vào để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, lượng khí này được nén trong bình hơi của máy lọc khí. Qua thiết bị ống dẫn, lượng khí nén được phân phối đến những thiết bị máy móc khác để phục vụ hoạt động sản xuất, chế tạo,...

Với máy nén khí trục vít có dầu và không dầu, nguyên lý hoạt động khá tương đồng. Tuy chỉ với máy nén khí có dầu, lượng dầu sẽ được đưa thêm vào trong để vận hành trơn tru, dễ dàng. 

Các hãng máy nén khí trục vít bền và tốt

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất máy nén khí trục vít. Một số thương hiệu nổi tiếng như Hitachi, Airman, Kobelco,... rất được người Việt ưa chuộng. Mỗi thiết bị đến từ các hãng sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Các bạn có thể tham khảo các thương hiệu máy nén khí trục vít uy tín mà chúng tôi giới thiệu nhé.

Tham khảo máy nén khí trục vít cũ chính hãng

 

Mua máy nén khí cũ có nên hay không?

Câu hỏi có nên sử dụng máy nén khí trục vít cũ hay không được rất nhiều người đặt ra. Câu trả lời là nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì hãy sử dụng máy cũ. Tất nhiên, máy nén khí mới đến từ các thương hiệu uy tín sẽ vận hành tốt hơn và có nhiều điểm cộng. Thế nhưng, những dòng máy cũ cũng có nhiều ưu điểm đáng kể. 

Sử dụng máy nén khí cũ chất lượng vẫn giúp đạt được hiệu quả cao trong công việc. Độ bền của máy cũ cũng khá cao và chi phí đầu tư cũng không quá đắt đỏ. Thế nhưng, các bạn nên tìm mua máy cũ ở những địa chỉ kinh doanh uy tín, chất lượng. Hãy tham khảo sản phẩm máy nén khí cũ và mới tại Máy nén khí 579 nhé.

cac thuong hieu may nen khi truc vit

Bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về nguyên lý hoạt động máy nén khí trục vít. Các bạn quan tâm đến sản phẩm nào thì hãy liên hệ với Máy nén khí 579 để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tags: máy nén khí trục vít, nguyên lý hoạt động
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Máy nén khí 579 083 9346638
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)